Bơ đậu phộng tốt hay xấu đối với sức khoẻ

Bơ đậu phộng là một trong những loại bơ phổ biến nhất trên thế giới. Đối với nhiều người yêu thích bơ đậu phộng, nó có vị thơm ngon và kết cấu đơn giản là tuyệt vời.  Tất nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức đậu phộng. Một số người bị dị ứng với đậu phộng, và chúng thậm chí có thể gây tử vong cho một tỷ lệ nhỏ dân số. Nhưng liệu bơ đậu phộng có tốt cho sức khỏe đối với 99% người còn lại? Hãy cùng tìm hiểu.

Bơ đậu phộng là gì?

Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm tương đối chưa qua chế biến. Về cơ bản thành phần của nó chỉ là đậu phộng, thường được rang, xay cho đến khi chúng chuyển thành hỗn hợp sền sệt. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết đúng với nhiều nhãn hiệu bơ đậu phộng thương mại. Chúng có thể chứa các thành phần bổ sung khác nhau, chẳng hạn như:

 • đường
 • dầu thực vật
 • chất béo trans

Bơ đậu phộng tốt hay xấu đối với sức khoẻ

Và ăn quá nhiều đường bổ sung và chất béo chuyển hóa có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim. Thay vì mua thực phẩm đã qua chế biến với một số thành phần bổ sung, hãy chọn bơ đậu phộng chỉ có đậu phộng và có thể một chút muối làm thành phần của nó.

Những lợi ích từ bơ đậu phộng 

Đó là một nguồn protein tốt

Bơ đậu phộng là một nguồn năng lượng khá cân bằng cung cấp tất cả ba chất dinh dưỡng đa lượng chính. Một phần 3,5 ounce (100 gram) bơ đậu phộng chứa:

 • Carbohydrate: 22 gram carbs (14% calo), 5 trong số đó là chất xơ
 • Protein: 22,5 gam protein (14% calo), khá nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật khác
 • Chất béo: 51 gram chất béo, tổng cộng khoảng 72% calo

Mặc dù bơ đậu phộng khá giàu protein, nhưng nó lại chứa ít axit amin thiết yếu methionine. Đậu phộng thuộc họ đậu, cũng bao gồm đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng. Protein họ đậu có hàm lượng methionine và cysteine ​​thấp hơn nhiều so với protein động vật. Thiếu methionine thường liên quan đến sự thiếu hụt protein tổng thể hoặc một số trạng thái bệnh. Sự thiếu hụt methionine là cực kỳ hiếm đối với những người có sức khỏe tốt.

Ít carbs

Bơ đậu phộng nguyên chất chỉ chứa 20% carbs nên phù hợp với chế độ ăn kiêng low carb. Nó cũng làm tăng lượng đường trong máu rất thấp, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.  Những lợi ích này một phần là do axit oleic, một trong những chất béo chính trong đậu phộng.

Chứa nhiều chất béo lành mạnh

Vì bơ đậu phộng rất giàu chất béo, một phần 3,5 ounce (100 gram) chứa một lượng lớn 597 calo. Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng ăn một lượng vừa phải bơ đậu phộng nguyên chất hoặc đậu phộng nguyên hạt là hoàn toàn tốt trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Và vì bơ đậu phộng rất giàu chất béo có lợi cho tim và là một nguồn protein tốt, nên nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay hoặc những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để kết hợp vào chế độ ăn uống của họ một cách điều độ.

Một nửa chất béo trong bơ đậu phộng được tạo thành từ axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cũng được tìm thấy với lượng lớn trong dầu ô liu. Axit oleic có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện độ nhạy insulin. Bơ đậu phộng cũng chứa một số axit linoleic, một axit béo omega-6 thiết yếu có nhiều trong hầu hết các loại dầu thực vật.

Bơ đậu phộng khá giàu vitamin và khoáng chất

Bơ đậu phộng khá bổ dưỡng. Một phần 3,5 ounce (100 gram) bơ đậu phộng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất:

 • Vitamin E: 60% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin B3 (niacin): 84% DV
 • Vitamin B6: 29% DV
 • Folate: 18% DV
 • Magiê: 37% DV
 • Đồng: 56% DV
 • Mangan: 65% DV

Bơ đậu phộng tốt hay xấu đối với sức khoẻ

Nó cũng chứa nhiều biotin và chứa một lượng lớn:

 • vitamin B5
 • sắt
 • kali
 • kẽm
 • selen

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây là đối với một phần 3,5 ounce (100 gram), có tổng cộng 597 calo. Bơ đậu phộng có hàm lượng calo không cao so với các loại thực phẩm thực vật có hàm lượng calo thấp như rau bina hoặc bông cải xanh.

Nó giàu chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, bơ đậu phộng không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cơ bản. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hoạt tính sinh học khác, có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Bơ đậu phộng rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm p-coumarin và resveratrol. Các hợp chất thực vật này có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau ở động vật.

Có thể chứa aflatoxin có hại

Mặc dù bơ đậu phộng khá bổ dưỡng, nhưng bơ đậu phộng chưa qua chế biến cũng có thể chứa các chất có thể gây hại, bao gồm aflatoxin. Điều này là do đậu phộng phát triển dưới lòng đất, nơi chúng có thể bị xâm chiếm bởi một loại nấm mốc phổ biến có tên là Aspergillus. Loại nấm mốc này là nguồn cung cấp aflatoxin, được coi là có hại cho sức khỏe.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, không có vụ bùng phát bệnh tật nào liên quan đến aflatoxin đã được báo cáo ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có một số lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của aflatoxin, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Trên thực tế, một số nghiên cứu trên người được thực hiện ở các nước đang phát triển đã liên hệ việc phơi nhiễm aflatoxin với ung thư gan, trẻ em còi cọc chậm phát triển và chậm phát triển trí tuệ. May mắn thay, việc chế biến đậu phộng thành bơ đậu phộng có thể làm giảm đáng kể lượng aflatoxin có trong thành phẩm cuối cùng. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền sẽ giám sát chặt chẽ lượng aflatoxin trong thực phẩm và đảm bảo rằng chúng không vượt quá giới hạn khuyến nghị.