Câu chuyện về whey Protein

Có lẽ những người bắt đầu tìm hiểu về thể hình, bắt đầu tập luyện hay đang trong quá trình tập luyện sẽ buộc phải tìm hiểu những thông tin liên quan đến gym và các thực phẩm hỗ trợ để có được body như mong muốn.

Và sản phẩm thường được tìm hiểu hay nghe nhiều nhất đó là Whey Protein. Vậy Whey Protein là gì? Whey Protein hỗ trợ gì cho người tập gym? Có những dòng whey Protein nào?…

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Để giải đáp thắc mắc của các bạn, Gymwhey tổng hợp tất cả thông tin về whey để các bạn có thể nắm được trong bài viết này.

Câu chuyên về whey Protein

Lịch sử phát hiện whey

Khoảng 2500 năm trước Hippocrates đã sáng chế ra một số loại sữa có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng sức mạnh và cải thiện tốc độ phát triển cơ bắp

Đến cuối thế kỷ 16 tại Thụy Sỹ, một số nông dân làm việc ở trang trại nuôi heo phát hiện ra rằng nếu heo tắm bằng sữa sẽ phát triển nhanh hơn. Phát hiện này đã dẫn đến sự ra đời của Whey Protein.

Vào khoảng những năm 1970, bộ môn thể hình phát triển, thúc đẩy việc nghiên cứu và chế biến sữa, giúp tăng cơ bắp nhanh hơn. Tuy nhiên các sản phẩm chưa hoàn hảo, gây ra triệu chứng đầy bụng và khó tiêu.

Mãi đến năm 1990 những nghiên cứu mới cho ra đời một loại sữa mới : ít béo, hàm lượng protein cao. Sản phẩm rất được ưa chuộng và lựa chọn bởi những người chơi thể thao, tập thể hình.

Vậy, Whey Protein là gì?

Trong sữa có chứa 2 loại protein chính là Casein (80%) và Whey (20%).

Whey chính là thành phẩm của quá trình chuyển hóa từ sữa thành phô mai, có khả năng hấp thụ nhanh vào cơ thể. Ngoài ra, trong whey còn chứa nhiều loại axit amin quan trọng giúp tăng cường sự phát triển cơ bắp.

Câu chuyên về whey Protein

Tác dụng của Whey Protein đối với sức khoẻ và cơ bắp

Protein là khối xây dựng chính của cơ thể con người. Chất này được sử dụng để tạo ra những thứ quan trọng, bao gồm: gân, cơ quan và da, cũng như các hormone, enzyme, chất dẫn truyền thần kinh và một số phân tử khác. Protein được lắp ráp từ các axit amin - những phân tử nhỏ liên kết với nhau thành chuỗi, và là yếu tố hợp thành cơ bắp. Chính vì vậy mà Whey Protein rất hiệu quả trong việc kích thích tăng trưởng cơ bắp ở người.

– Whey Protein tăng cơ giảm mỡ:

Whey cung cấp cơ thể rất hàm lượng protein tinh thiết cao, chứa rất ít carbs (chất bột đường), chất béo và năng lượng (calories). Nhờ khả năng hấp thụ nhanh hơn gấp nhiều lần so với nguồn bổ sung đạm tự nhiên, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như làm giảm 60% cảm giác thèm ăn. Rất phù hợp với những người muốn giữ cân, loại bỏ mỡ thừa và có được cơ bắp săn chắc.

– Cải thiện và chống dị hoá cơ bắp:

Trong whey có chứa nhiều BCAA – là những axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải nạp vào cơ thể bằng việc ăn uống thực phẩm tươi hoặc thực phẩm bổ sung. Nhờ những axit amin này giúp chống mất cơ, hỗ trợ quá trình đồng hoá để phục hồi, bảo vệ và phát triển cơ tối ưu nhất.

– Tăng sức mạnh, sức bền:

Trong quá trình tập luyện, cơ thể dễ bị mệt và suy kiệt. Chính vì thế, việc bổ sung Whey protein giúp tăng sức mạnh, sức bền, duy trì sự dẻo dai khi tập luyện với cường độ cao.

Các loại Whey Protein:

Dựa vào cách xử lý, có 3 loại whey chính:

Câu chuyên về whey Protein

Whey protein cô đặc (Concentrate):

– Ưu điểm:

+ Chứa khoảng 70 – 80% protein, một ít đường sữa (lactose) và chất béo.

+ Chứa nhiều vi sinh có lợi

+ Loại này có hương vị khá thơm ngon

+ Giá thành rẻ

– Nhược điểm:

+ Không dành cho tất cả đối tượng vì WPC còn chứa lactose. Cụ thể hơn, những bạn hay bị đau bụng khi uống sữa (dị ứng lactose) thì không nên dùng loại này vì dễ gây tiêu chảy

+ Chứa chất béo nhiều có thể không phù hợp với một số người

+ Lượng Protein thấp hơn các loại khác

+ Khả năng hấp thụ vào cơ thể chậm hơn

Whey protein tinh khiết (Isolate):

– Ưu điểm:

+ Chứa từ 90% protein trở lên, có ít lactose và chất béo

+ Khả năng hấp thụ vào cơ thể nhanh, dễ tiêu hóa

+ Không chứa lactose, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng – Đặc biệt phù hợp nhất cho người hay gặp vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa, dạ dày như đau bụng, tiêu chảy khi dùng sữa, bị đau dạ dày,…

+ Ít chất béo và carbs phù hợp cho người ăn kiêng

– Nhược điểm:

+ Giá thành tương đối cao (giá cả đi kèm với chất lượng)

+ Trong quá trình lọc bỏ tạp chất cũng lọc bớt đi 1 số chất vi sinh có lợi

Whey protein thủy phân (Hydrolyzate):

– Ưu điểm:

+ Là loại whey protein isolate chứa các chuỗi acid amino được phân tách thành các chuỗi amino nhỏ để hấp thụ nhanh hơn.

+ Thành phần protein cao nhất ( 95%)

+ Không chứa lactose, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng – Đặc biệt phù hợp nhất cho người hay gặp vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa, dạ dày như đau bụng, tiêu chảy khi dùng sữa, bị đau dạ dày,…

+ Ít chất béo và carbs phù hợp cho người ăn kiêng

– Nhược điểm:

+ Ngoài giá thành cao nhất ra do chất lượng tinh khiết nhất và hàm lượng protein cao vô đối.

Ngoài ra, còn có Whey Blend là 1 loại Whey Protein hỗn hợp, chứa thành phần pha trộn của 2 hoặc 3 loại Whey trên.

Lưu ý: Đối với mọi đối tượng không có bệnh lý về Gout (bệnh Gút), vấn đề về gan, thận đều có thể sử dụng.

Với các bạn bị với dị ứng với sữa thì cũng cần lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Gymwhey hi vọng rằng với những kiến thức tổng hợp được sẽ giúp các bạn nắm được thông tin về Whey Protein và có được những lựa chọn thực phẩm bổ sung phù hợp với nhu cầu bản thân nhé!