EAA và BCAA: Lựa chọn nào là tốt cho bạn?

Bất kỳ ai đang tập thể hình thường xuyên có lẽ đã trải nghiệm niềm vui của một buổi tập luyện tuyệt vời. Tuy nhiên, sau đó lại phải dành cả ngày hôm sau (hoặc hai ngày sau) tập để xoa bóp các cơ bị đau. Các axit amin tạo nên EAABCAA, và chúng rất cần thiết để thúc đẩy quá trình tập luyện của bạn. Chúng cũng có thể giúp bạn phục hồi nhiều hơn, một cách tốt hơn. Nhưng dù sao đi nữa, axit amin là gì, bạn thực sự cần loại nào và cách tốt nhất để sử dụng chúng là gì?

 

EAA và BCAA: Lựa chọn nào là tốt cho bạn?

Sự kiện khác biệt giữa EAA và BCAA là gì?

EAA

Được gọi là khối cấu tạo của protein, những hợp chất này bao gồm cacbon, hydro, oxy và nitơ. Cơ thể bạn không thể tạo ra EAA (Axit amin thiết yếu) nên bạn phải nhận được chúng thông qua chế độ ăn uống của mình. Nói chung, cơ thể bạn cần 20 loại axit amin khác nhau để có chức năng thích hợp. Mặc dù đây là trường hợp, chỉ có chín điều được coi là cần thiết. Chúng bao gồm histidine, isoleucine, leucine, threonine, lysine, methionine, phenylalanine, valine và tryptophan. Các axit amin thiết yếu chịu trách nhiệm cho một số công việc trong cơ thể. Bây giờ chúng ta hãy xem cách chín axit amin thiết yếu này giúp ích cho cơ thể.

1) Phenylalanin: Phenylalanin là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh tyrosine, dopamine, epinephrine và norepinephrine. Nói cách khác, Phenylalanin là chất mà 4 chất dẫn truyền thần kinh này được hình thành.

2) Valine: Valine là một trong ba axit amin phân nhánh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, sản xuất năng lượng và tái tạo.

3) Threonine: Threonine là một phần quan trọng của protein cấu trúc, bao gồm collagen và elastin. Đây là những chất quan trọng đối với da và mô liên kết, đồng thời giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch.

4) Tryptophan: Tryptophan là một EAA khác rất quan trọng để kiểm soát sự cân bằng nitơ, và cũng là tiền thân của serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho giấc ngủ thích hợp, cảm giác ngon miệng và tâm trạng.

5) Methionine: Methionine là một chất đóng góp quan trọng vào quá trình trao đổi chất và có tác động sâu sắc đến sự phát triển của mô.

6) Leucine: Leucine cũng được coi là một axit amin chuỗi nhánh, rất quan trọng để tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp. Với khả năng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và kích thích tố tăng trưởng nói chung, Leucine là một axit amin lý tưởng để tăng cường sự phát triển của cơ bắp.

7) Isoleucine: Isoleucine còn được gọi là một axit amin chuỗi nhánh, và có liên quan đến sự trao đổi chất của cơ, tập trung nhiều vào mô cơ.

8) Lysine: Lysine đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, hormone và tạo ra enzyme. Axit amin này rất quan trọng cho việc sản xuất năng lượng và hỗ trợ miễn dịch.

9) Histidine: Histidine cần thiết để tạo ra Histamine, một chất dẫn truyền thần kinh mạnh được sử dụng để điều chỉnh tiêu hóa và giúp chu kỳ ngủ-thức. Ngoài ra, các axit amin mạnh mẽ này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hàng rào bao quanh các tế bào thần kinh của bạn.

Như bạn có thể thấy, chín axit amin thiết yếu này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong số chín EAA, ba trong số đó được coi là BCAA. Khi hầu hết nghĩ đến axit amin, họ nghĩ đến việc xây dựng cơ bắp, nhưng chúng cũng mang lại những lợi thế khác như cải thiện hệ tiêu hóa, miễn dịch và thần kinh của bạn.

Axit amin chuỗi nhánh

Như đã nói trước đó, có ba axit amin chuỗi nhánh: Isoleucine, Valine và Leucine. Ba axit amin chuỗi nhánh này phục vụ một mục đích có giá trị trong việc xây dựng mô cơ. Ví dụ, theo Tạp chí Dinh dưỡng, Leucine có tác dụng đồng hóa mạnh mẽ đối với sự chuyển hóa protein, vì nó tăng cường tốc độ tổng hợp protein và giảm sự thoái hóa protein trong cơ bắp của con người. Trong một nghiên cứu khác từ Frontier Physiology, các cá nhân đã tiêu thụ 5,6 gam BCAAs sau khi tập luyện và kết quả cho thấy có sự tăng cường tổng hợp protein 22% so với những người uống giả dược. Ngoài ra, các axit amin chuỗi nhánh cũng giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện, vì BCAAs hỗ trợ giảm tổn thương cơ. Điều này dẫn đến giảm độ dài và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nhức cơ chậm. Hơn nữa, trong quá trình tập luyện, mệt mỏi và kiệt sức trở thành yếu tố khiến cơ bắp làm cạn kiệt lượng BCAA trong máu. Khi mức BCAA này suy giảm, nồng độ tryptophan của chất dẫn truyền thần kinh sẽ tăng lên trong não. Chất dẫn truyền thần kinh này sau đó được chuyển đổi thành serotonin, là một yếu tố góp phần gây ra mệt mỏi khi tập thể dục. May mắn thay, bạn có thể bổ sung BCAAs để tăng cường sức mạnh não bộ và ít mệt mỏi hơn khi tập luyện. Ngoài ra, BCAAs cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy cơ bằng cách giảm hoạt động của con đường phân hủy protein. Điều này dẫn đến sự phát triển cơ bắp nhanh chóng và phục hồi nhanh chóng.

BCAAs so với EAAs: Cái nào tốt nhất cho bạn?

EAA và BCAA: Lựa chọn nào là tốt cho bạn?

Bây giờ bạn đã thấy các đặc điểm của cả axit amin thiết yếu và axit amin chuỗi nhánh, bạn phải xác định loại nào tốt nhất cho mình. Một trong những lợi ích của BCAAs là chúng tiêu hóa rất nhanh vì chúng tránh đi tới gan mà đi trực tiếp đến các cơ trước khi đến phần còn lại của cơ thể. BCAAs cung cấp năng lượng mạnh mẽ trong quá trình tập luyện và cung cấp năng lượng tổng hợp protein cho cơ bắp nhiều hơn EAA. Ngoài ra, các axit amin chuỗi nhánh có hiệu quả trong việc giúp duy trì cơ nạc và giúp bạn tập luyện cường độ cao hơn với lượng calo thấp.

Với EAA, bạn sẽ nhận được phản ứng tổng hợp protein tốt hơn so với BCAA vì BCAA không hoàn thiện và không thể hoàn thành quá trình tổng hợp protein. Tuy nhiên, BCAA Leucine có hiệu quả trong việc tăng cường tổng hợp protein, nhưng EAA hiệu quả hơn trong việc tiếp tục quá trình này.

Như bạn có thể thấy, các axit amin chuỗi nhánh và các axit amin thiết yếu là một phần quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, thể lực và hiệu suất của bạn. Mặc dù cả hai đều có lợi thế của chúng, nhưng việc lựa chọn loại phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu thể chất của bạn.

Phần kết luận

BCAA và EAA đều có lợi trong việc tăng cường năng lượng, tăng cường phát triển cơ bắp và cải thiện sức khỏe tối ưu. Cho dù bạn là một chuyên gia thể dục, vận động viên thể hình hay vận động viên hàng ngày, các axit amin chuỗi nhánh và các axit amin thiết yếu đều rất quan trọng để tối đa hóa kết quả.