Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung trà xanh

Trà xanh làm từ lá và búp lá khô thường được coi là một phương thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích, từ giảm cân đến ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nhiều người thích tìm kiếm những lợi ích này bằng cách bổ sung trà xanh, là những viên nang chứa đầy lá trà xanh khô hoặc được làm bằng chiết xuất trà xanh — một chất được điều chế bằng cách ngâm lá trà xanh trong dung dịch cồn để cô lập các thành phần hoạt tính như như epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

Có sẵn ở dạng viên nang và dạng lỏng, các chất bổ sung trà xanh thường được bán trên thị trường như một phương tiện để tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn mà không cần phải uống nhiều tách trà xanh mỗi ngày.

Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung trà xanh

Lợi ích sức khỏe 

Các chất bổ sung trà xanh dường như được quảng cáo ở khắp mọi nơi và các báo cáo trên phương tiện truyền thông về lợi ích của chúng (hoặc những chất bổ sung nói chung). Trước khi dùng chúng, hãy cùng tìm hiểu lợi ích của trà xanh.

Giảm cân

Trong nghiên cứu trên người và động vật, trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất và kích thích đốt cháy chất béo. Nó cũng có liên quan đến việc kiềm chế sự thèm ăn và ngăn ngừa tăng chất béo bằng cách ức chế một quá trình được gọi là hình thành mạch — sự hình thành các mạch máu mới — mà sự phát triển của mô mỡ phụ thuộc vào.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Trà xanh được biết là có tác dụng làm dịu sự tỉnh táo. Trong khi nó cung cấp caffeine, trà xanh cũng chứa một axit amin được gọi là L-theanine , tạo ra tác dụng làm dịu. Sự kết hợp của caffeine và L-theanine cũng đã được chứng minh là tối ưu hóa chức năng não để tăng cường trí nhớ làm việc , hiệu suất nhận thức và nâng cao tâm trạng. Khả năng chống lại stress oxy hóa của trà xanh cũng làm cho nó trở thành một chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson.

Chống ung thư

Trà xanh chống lại bệnh ung thư theo một số cách chính. Thực vật bảo vệ khỏi những thiệt hại có thể kích hoạt sự phát triển không kiểm soát của tế bào, có thể dẫn đến đột biến ung thư. Tác dụng chống hình thành mạch giúp ngăn ngừa tăng mỡ cũng có tác dụng ngăn chặn ung thư lây lan.

Hỗ trợ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút, hỗ trợ khả năng miễn dịch . Phần thưởng: Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng chống lại hơi thở có mùi . Ngoài ra, trà xanh hoạt động như một prebiotic, thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi liên quan đến khả năng miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một lần nữa, trà xanh đa nhiệm. Ngoài tác dụng chống viêm và khả năng bảo vệ chống lại stress oxy hóa, trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim mạch bằng cách giảm tổng lượng cholesterol, LDL “có hại”, huyết áp và chất béo trung tính hoặc chất béo trong máu. Nó cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL , một quá trình gây ra hiệu ứng domino, góp phần làm xơ cứng động mạch và bệnh tim. Uống nhiều đồ uống hơn cũng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Bảo vệ da khỏi lão hóa

Nghiên cứu cho thấy polyphenol trong trà xanh bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím (UV). Điều này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa tăng tốc, ngoài ra còn mang lại lợi ích chống ung thư và chống viêm. Các hợp chất trong trà xanh cũng giúp chống lại các nếp nhăn, do khả năng ngăn chặn sự phân hủy collagen và sợi đàn hồi, do đó ngăn chặn sự mất độ đàn hồi của da.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù trà thường được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn, nhưng một số người uống trà và uống các chất bổ sung trà xanh lại báo cáo các tác dụng phụ. Một nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ tới 1200 mg catechin trà xanh ở dạng bổ sung ở người lớn khỏe mạnh đã báo cáo:

  • Đau đầu
  • Đau bụng
  • Chóng mặt
  • Dư thừa khí trong ruột
  • Ợ nóng
  • Buồn nôn
  • Đau cơ

Trong một số trường hợp, những người dùng nhiều chất bổ sung trà xanh đã bị táo bón. Độc tính của polyphenol đã được chứng minh là gây tổn thương thận và gan ở liều cao hơn 800 mg. Nhiều chất bổ sung trà xanh có chứa caffeine, bản thân chất này có liên quan đến các tác dụng phụ như lo lắng, tăng nhịp tim và huyết áp, chóng mặt, ù tai và làm trầm trọng thêm các triệu chứng loét, đặc biệt là ở những liều lượng cao hơn.

Liều lượng 

Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung trà xanh

Các chất bổ sung từ trà xanh được chế biến bằng cách chiết xuất các chất có lợi từ trà xanh và đóng chúng trong viên nang để uống. Các chất hữu ích được tìm thấy trong chất bổ sung trà xanh bao gồm: catechin, caffeine, l-theanine , vitamin A, vitamin B2, axit folic, b-carotene, vitamin E, saponin, flo, axit y-aminobutyric (GABA), chất diệp lục, và các khoáng chất như như kali, phốt pho, magiê và canxi.

Những lượng này khác nhau giữa các chất bổ sung, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn để biết rõ về liều lượng và khuyến cáo trước khi sử dụng. Một liều lượng vừa phải của caffeine được coi là khoảng 400 mg. Liều lượng catechin trà xanh trong chất bổ sung có thể dao động từ 5 đến 1200 mg. Về liều lượng vừa phải, 90 đến 300 mg là phổ biến; 800 mg hoặc cao hơn được coi là liều cao và có liên quan đến nguy cơ tác dụng phụ có hại cao hơn.